การนำขาตั้ง Giottos memoire 40 ไปใช้ถ่ายภาพ Cityscape & Landscape

LANDSCAPE ข้อที่ควรนึกเมื่อจะถ่ายภาพแนวนี้คือ

1. ถ่ายให้ชัดลึก คือการเพิ่ม f ซัก 8-11 กำลังดี

เมื่อคุณเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลง จำเป็นต้องทำให้กล้องของคุณนิ่ง ถึงแม้ว่าคุณจะถือกล้องได้แล้วบอกว่านิ่ง แต่การใช้ขาตั้งมันช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ หากมีก็จงใช้มันซะ โอกาสดีดีอาจจะมีเเค่ครั้งเดียว

3.มองหาจุดโฟกัส นั้นคือ Object นั่นเองพระเอกของงาน

4. คิดเรื่องฉากหน้าไว้ด้วย พระรอง

5. พิจารณาเรื่องท้องฟ้าด้วย ถ้าฟ้าเน่าก็ไม่น่าถ่าย แต่ถ้าฟ้าสวยอาจจะใส่ CP-L Filter เพื่อเพิ่มความสวยของฟ้า

ุ6. พิจารณาสภาพอากาศ บางสถานที่เมื่ออากาศเปลี่ยนไป จะได้ภาพสวยมากขึ้น เลือกเวลาถ่ายให้ถูกต้อง มันเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ

7. Golden Hours ช่วงก่อนฟ้า Twilight แสงมันจะนวล ๆ

8.หามุมมองใหม่ ๆเช่น Reflection

     และนอกเหนือจากนี้ก็ยังมีอีก ซึ่งเป็นการเรียนรู้จากประสบการณ์ นั่นเอง ให้ประสบการณ์สอนเราไปเรื่อย ๆ แล้วเราจะเก่งเอง อย่ามัวแต่นั่งดูรูปคนอื่นแล้วมโนว่าเราก็ถ่ายได้ ถ้าหากยังไม่ลงมือทำ


     เซตแรกนี้ผมได้นำไปทดสอบที่ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา มี สะพานแขวนเขื่อนแม่กวง แห่งนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ มีหมู่บ้านเล็กๆ ชื่อว่าบ้านป่าสักงาม ที่เคยถูกตัดขาดจากถนนสายหลัก จึงมีการสร้างสะพานเชื่อมขึ้นมาให้ผู้คนได้สัญจร

 

บริเวณเขื่อนที่เก็บน้ำก็มีอะไรซักอย่างนึงลอยอยู่กลางน้ำเลย Tele ส่องดู อยากรู้ว่าเป็นอัลไล

ซึ่งตอนนั้นลมแรงเอามาก ๆ ถ้าขาตั้งที่ไม่ดี เอาไม่อยู่ท้าเลย ครับ แต่ดีที่ Giottos Memoire 40 เอาอยู่ ลมแรงแค่ไหนไปดูได้

     จุดประสงค์ของการสร้างสะพานแขวนแห่งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับชาวบ้านในหมู่บ้านป่าสักงาม เพราะในอดีตหมู่บ้านเคยตัดขาดจาดถนนสายหลัก ชาวบ้านต้องเดินทางโดยทางเรือเท่านั้น มานานกว่า 40 ปี ซึ่งการสร้างสะพานแขวนนี้ก็ช่วยทำให้ชาวบ้านเดินทางได้ง่ายขึ้น บนสะพานอนุญาตให้ขี่รถจักรยานหรือจักรยานยนต์เท่านั้น

     ผมไปอยู่รอจนรอเเสง  Twilight แต่ฝนดันมาซะงั้น ทำให้อดเเสงสวย ๆเลย แต่ก็ไม่ยอมแพ้ นั่งรออยู่ในรถจนกว่าฝนหยุดอาจจะได้ภาพมาไม่สวยมากแต่ก็ยังพอดูได้ 

      ภาพนี้ได้ฟ้าม่วง ๆ ส้ม ๆ มาหน่อยนึง เพราะตอนนั้นแทบจะไม่มีแสงแล้ว แต่ยังแอบเห็นเเสงสวย ๆอยู่ เลยรีบวิ่งออกไปตั้งถ่ายเลย ส่วนการตั้งค่านั้นอยู่ในภาพแล้ว

     ภาพนี้ผมตั้งลงไปด้านข้างเพื่อเก็บสะพานจากด้านข้างเพราะตอนเย็นผมไม่ได้สังเกตการณ์เอาไว้ เพราะว่านั่งติดฝนรออยู่ในรถ ลงไปทีโดนทั้งหนาวเกี่ยวแขนเต็มแต่ก็ยอมเพื่อที่จะได้มุมนี้มากับแสงที่ลงเหลืออยู่ ภาพนี้จำได้ว่าหัวบอล Giottos memoire 40 ช่วยได้มากเพราะสามารถติด L-Plate   ได้แบบไม่ต้องหมุนลงล็อกด้านข้าง ทำให้ พาโนราม่า ภาพนี้แบบสบายๆ

      ภาพที่ถ่ายข้างบนนี้อุปสรรคก็คือลมนั่นเองทำให้สายกล้องปลิวตลอดเลย ถ้าขาตั้งไม่ดีนั้นกล้องก็จะสั่น ทำให้ภาพที่ได้นั้นเบลอ
ภาพนี้ เปิดกล้องตั้ง 15-25 sec แต่ภาพที่ได้นั้นยังคมชัดอยู่

      ภาพนี้ทำ Panorama แนวตั้ง ดู คนที่สนใจมาถ่ายรูปควรมาตั้งเเต่เย็น ๆเพื่อสำรวจพื้นที่ เพราะเวลามืด ๆแล้วหาสถานที่ถ่ายลำบากครับ

ปัญหาใหญ่ของใครหลาย ๆคนก็คือลมเวลาถ่าย Landscape นั่นเราอาจจะเปิด Speed Shutter นาน อาจจะทำให้ภาพเบลอได้

     ลมแรงแค่ไหนดูสายเอาเถอะครับ ท่านผู้ชม แรงขนาดว่าที่ผมมาถ่ายอีกกล้องนึงยังกลัวว่ากล้องที่ตั้งอยู่นั้นจะล้ม ถ้าล้มทีนึงคงใจหายวาบ แน่

     เนื่องจากจุดประสงค์ของการสร้างสะพานแขวนแห่งนี้ก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับชาวบ้านในหมู่บ้านป่าสักงาม ผมคิดว่าชื่อสะพานเชื่อมใจนี้น่าจะมาจากจุดประสงค์ของการสร้างสะพานนี้แหละครับ

     หากใครอยากจะมาถ่ายรูปก็ควรหาอะไรมาทานด้วย นะครับกับชวนเพื่อนมาด้วยเพราะมันเปลี่ยว ไม่มีคนเลยระหว่างทางกลับนั้นก็เจอวิว ๆนึง ดูตอนนั้นก็มืด ๆไม่สวยเท่าไหร่ เลยลองยิงไปช็อตนึง ผลที่ได้

     สวยใช้ได้ ทั้ง ๆที่ฝนปรอย ๆเเละลม นับว่าขาตั้ง Giottos memoire 40 นั้นคุ้มค่ายิ่งนักทั้งทางด้านประสิทธิภาพการใช้งาน ในด้าน Landscape นั้นก็ไม่ด้อยเลย จากการใช้งาน แต้ถ้าต้องการความมั่นคงมากก็ให้หาถุงทรายมาคล้องเอาไว้ตามที่บอกไปข้างต้น


CITYSCAPE

      ในส่วนของการถ่ายแนว Cityscape นั้นผมได้มีโอกาสนำ Giottos memoire 40 tripod ไปถ่ายที่คอนโดแห่งหนึ่งที่อยู่สูงที่สุดในเชียงใหม่ และได้เก็บภาพบางส่วนมาเนื่องจากฝนตกระหว่างการถ่าย จากเหตุการณ์นี้ทำให้เราต้องดูฟ้าดูเวลาก่อนเพราะว่าจะทำให้ได้ฟ้า Twilight

       พอขึ้นไปชั้นดาดฟ้าปุ๊ป เจอปัญหาเลยครับคือว่ากำแพงกั้นนั้นสูงมาก กล้องเกือบไม่พ้นกำแพงเมื่อติดกับขาตั้ง แต่ Giottos memoire 40 สามารถยืด Center column ได้เลย ทำให้เก็บภาพมาได้ครับ แต่ทางด้านความเเข็งแรงนั้น ต้องหาอะไรมาห้อยถ่วงเอาไว้เพื่อความมั่งคง

        เด็ดดวงทีเดียว ช่วงนั้นแสงกำลังสวยเลยครับรวมกับก้อนเมฆ เหมือนคำกล่าวที่เค้า ๆกล่าวไว้ว่า ธรรมชาติ ถือหุ้น สำหรับชาว Landscape บางทีปัญหาอีกอันก็คือแสงบนฟ้าอาจจะเเรงเกนไป ทำให้เวลาถ่ายออกมา จะเกิดส่วนมืดหรือ Under กับ ส่วนที่หลุด Highlight บางคนอาจจะถ่ายแบบคร่อม (-1 , 0 , +1 ) เพื่อนำไปทำแบบ HDR หรือบางคนอาจจะใช้ GND Filter แบบครึ่งซีกเพื่อตัดแสงที่จ้าตรงส่วนของฟ้า ซึ่งผมก็เลือกใช้ ทั้ง 2 เลย หรือ HDR กับ GND Filter

ภาพนี้ผมเน้นส่วนของฟ้าเยอะ เพราะผมชอบเมฆด้านบนส่วนการตั้งค่านั้น ต้องใช้ f/8-11 เพื่อให้เกิดความชัดทั้งภาพนั่นเองครับ

ภาพนี้ลองถ่ายกดลงดูแต่ให้ได้ส่วนของฟ้าด้วย ด้านล่างนั้นเป็นอาเขต


เรื่องการ Process นั้น ทำสียากครับช่วงนั้นเพราะว่ามันจะติดส้ม ติดเหลือง เลยลองทำแบบ Dramatic ดูครับ

      พอถึงช่วงเมืองเปิดไฟก็เลยลองลากไฟรถดูเนื่องจากใช้ Speed ได้ 1-2 วิ ไฟรถเลยลากได้ไม่ยาว วิธีแก้คือ การถ่ายซัก 5-7 รูปก็ได้ครับแล้วนำมารรมไฟใน Photoshop ก็จะทำให้เราได้ไฟรถยาว ๆ

      ภาพนี้ลองใช้ Fish-eye ถ่ายดูครับ ก็ได้ภาพสวยไปอีกแบบ ที่จริงแล้ว ภาพเกิดจากากรออกแบบของเรา นั่นแหละครับ มันไม่ได้มีหลักการที่ตายตัว บางทีเราอาจจะแหกกฎ แล้วภาพที่ได้นั้นสวยก็ได้

      ถ่ายไฟรถอาจจะต้องหดคอมันลงเพื่อให้มันเเข็งเเรงยิ่งขึ้นครับ เพราะตอนนั้นลมแรงมาก ดูจากสายกล้องที่มีนเบลอ ๆเพราะว่าลมพัด ภาพนี้ถ่ายประมาณ 1-2 วินาที


Sunset 

      Part นี้เป็นการถ่ายพระอาทิตย์ตกหลังต้นตาล ซึ่งเป็นทางที่เราจะนำขาตั้ง Giottos memoire 40 ไปทดสอบการถ่ายดาวด้วยว่าจะทำได้ไหมซึ่งติดตามได้ในกระทู้ต่อไปเร็วๆนี้ 

บางทีความสวยงามไม่ได้อยู่ที่ปลายทาง เเต่มันอาจจะอยู่ระหว่างทางก็ได้

ความสุขของตากล้องก็คือการได้กดชัตเตอร์หรือฟังเสียงชัตเตอร์ที่แสนจะไพเราะนั้นเอง

      ภาพนี้ถ่ายคร่อม -1 0 +1 เพื่อเก็บรายละเอียดส่วนมืด คือต้นข้าว ซึ่งเราต้องการรายละเอียดส่วนสว่างด้านหลัง และต้องถ่ายบนขาตั้งกล้องด้วยเพราะว่าตำแหน่งทุกอย่างนั้นต้องตรงกัน

      ภาพนี้ก็ลองซูมดูเพื่อเก็บรายละเอียดต้นตาลให้เด่นขึ้น ส่วนการตั้งค่าน้น อาจจะใช้ F/8-11 เพื่อให้ได้ภาพที่คมที่สุด iso100  Speed shutter นั้นอาจจะนาน 1-2 วิแล้วเเต่สภาพแสง เพื่อเก็บรายละเอียดด้านหน้า

ภาพนี้ผมใช้ Speed 1/8 ซึ่งจำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้อง เพราะว่าช่วง FL ที่ใช้นั้นอยู่ในช่วง Tele

ภาพนี้อาจจะได้เเสงเป็นลำมานิดนึง เสียดายที่ฟ้าตอนนั้นไม่ระเบิด อดได้เเสงสวย ๆเลย 

      นี่เป็นสถานที่ที่เราจะทดสอบขาตั้งกล้องถ่ายดาวในคืนนี้ครับ ภาพนี้ใช้ Speed 5 วินาที f/2.8 iso100 ทำให้ได้บรรยากาศสวยไปอีกแบบ

.Sony
.canon
.ขาตั้งกล้อง
.A5100
.A7 ii
เครติด:Apirak