“มาเลือกซื้อกระเป๋ากล้องให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้งานของเรากันเถอะ”

          สำหรับหลายๆคนที่กำลังมองหากระเป๋ากล้องคู่ใจสักใบ ที่สะพายมาไหนไปไหน ไม่ว่าจะเที่ยว หรือเน้นถ่ายรูป หรืออยากจะพกแค่กล้องเล็ก ๆ แล้วละก็ วันนี้แอดมินมีกระเป๋าแบบต่างๆ มาแนะนำกัน เพราะกระเป๋ากล้องในท้องตลาดปัจจุบันมีเยอะมากๆ ไปดูกันว่ามีแบบไหนน่าสนใจกันบ้าง

          แบบแรก Backpack หรือ กระเป๋ากล้องแบบเป้สะพายหลัง (หรือสายแบก) ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าสำหรับสายแบกแล้วกระเป๋ากล้องแบบเป้สะพายหลังนั้นเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆเลยค่ะ ไม่สิ...ต้องบอกว่าดีที่สุด เพราะการมีสายสะพายสองเส้นจะทำให้น้ำหนักของอุปกรณ์ที่เราใส่ในกระเป๋ากระจายไปที่ไหล่ทั้งสองข้าง ไม่ทำให้ไหล่ข้างใดข้างหนึ่งของเราต้องรับภาระหนักมากจนเกินไป หลายๆคนเห็นว่าเป็นแบบเป้สะพายหลังก็คงกลัวว่าจะใช้งานได้ไม่ทันใจใช่ไหมคะ แต่สบายใจได้เลยค่ะเพราะส่วนมากกระเป๋ากล้องแบบเป้สะพายหลังจะมีช่องควิกดรอว์มาให้เราด้วยทำให้เราสามารถหยิบเปลี่ยนอุปกรณ์ได้อย่างทันใจไม่ด้อยกว่าแบบอื่นๆ แถมยังมีหลายแบบหลายขนาดให้เลือกอีกด้วยนะ ซึ่งก็พอจะแบ่งได้คร่าวๆให้เหมาะสมกับการใช้งานได้ตามนี้ค่ะ 

  • แบบขนาดความจุไม่เกิน 20 ลิตร แบบนี้เหมาะกับการใช้งานสไตล์วันเดย์ทริป คือไม่เน้นการขนกล้องและอุปกรณ์ที่ครบถ้วนมากมายเท่าไหร่ อาจจะมีกล้อง 1 บอดี้ เลนส์ 1-2 ตัว หรือเลนส์และแฟลชอย่างละ 1 ตัว เน้นความคล่องตัวในการใช้งานเป็นหลัก


  • แบบขนาดความจุมากกว่า 20 ลิตรแต่ไม่เกิน 30 ลิตร แบบนี้จะเหมาะกับการใช้งานที่จริงๆจังมากขึ้น เช่นการรับงานถ่ายภาพพิธีต่างๆ เนื่องจากสามารถจุอุปกรณ์ได้มากกว่าแบบไม่เกิน 20 ลิตร ซึ่งถ้าจัดการกับช่องเก็บของในกระเป๋าได้ดีๆล่ะก็ จะสามารถขนเลนส์แบบครบช่วงพร้อมอุปกรณ์เล็กๆน้อยๆอีกจำนวนหนึ่ง รวมไปถึงสัมภาระต่างๆได้เลยทีเดียว


  • แบบความจุมากกว่า 30 ลิตรขึ้นไป สำหรับแบบนี้จะสามารถขนคลังแสงเคลื่อนที่ขนาดย่อมๆได้เลย ส่วนมากจุกล้องได้ 2 บอดี้และเลนส์อีก 3-5 ตัวขึ้นไป(แล้วแต่ขนาดของเลนส์) เหมาะสำหรับการปักหลักถ่ายรูปที่ไหนนานๆ เช่น การเดินป่า หรือการท่องเที่ยวแบบทริปยาวๆหลายวันเกินสัปดาห์ ไปจนถึงเพื่อตอบสนองต่อความต้องการถ่ายภาพด้วยเลนส์หลากหลายช่วงใช้งานพร้อมกล้องสำรอง เรียกว่าเป็นกระเป๋าตัวจบของสายแบกที่แท้จริง

         ซึ่งจุดสำคัญของการเลือกกระเป๋ากล้องแบบเป้สะพายหลังคือควรจะเป็นกระเป๋ากล้องที่มีแผ่นรองหลังแบบซับแรงหรือมีแผ่นดามหลัง และสายสะพายก็ควรจะเป็นแบบบุนวมนิ่ม เพื่อไม่ให้ไหล่และหลังของเราต้องรับภาระจากการแบกสะพายชุดกล้องและเลนส์คู่ใจมากเกินไปจนเกิดอาการปวดเมื่อยนั่นเองค่ะ


          แบบที่ 2 Shoulder Bag/Holster Case หรือ กระเป๋ากล้องแบบเป้สะพายข้าง (เน้นความคล่องตัว )เป็นกระเป๋ากล้องที่มีความโดดเด่นด้านความคล่องตัวในการใช้งาน สามารถเปิดฝากระเป๋าหยิบเปลี่ยนเลนส์ได้อย่างคล่องมือ เนื่องจากอยู่ในตำแหน่งมือเอื้อมของเราพอดีนั่นเอง เหมาะสำหรับการใช้งานแบบวันเดย์ทริปที่ไม่ต้องหอบขนของไปมากมายนัก แถมยังสามารถปรับเปลี่ยนอิริยาบถในการสะพายได้ง่ายแค่ขยับสายสะพายนิดหน่อย แต่เนื่องจากมีสายสะพายเส้นเดียวทำให้ไหล่ของเราอาจรับภาระจากการแบกน้ำหนักมากเกินไป ควรเลือกแบบที่มีบุนวมนิ่ม หรือมีแผ่นซับแรงแถมมาให้เพื่อลดภาระจากการสะพายลง


          แบบที่ 3 Slingpack หรือ กระเป๋ากล้องแบบเป้คาดอก เป็นกระเป๋ากล้องที่เน้นความคล่องตัวสูง มีลักษณะผสมผสานกันระหว่างเป้สะพายข้างและเป้สะพายหลัง โดย Slingpack หรือ กระเป๋ากล้องแบบเป้คาดอกจะถูกรั้งสายให้สั้นพอดีตัวเพื่อให้ตัวกระเป๋าแนบไปตัวผู้ใช้ ส่วนมากมักจะใช้ในเวลาที่ต้องการการเคลื่อนไหวที่ปราดเปรียวว่องไว เช่น ในการปั่นจักรยาน การเดินป่าระยะสั้น ไปจนถึงการบุกลุยไปในเมือง หรือกิจกรรมลุยๆต่างๆ Slingpack หรือ กระเป๋ากล้องแบบเป้คาดอกจะมีขนาดค่อนข้างเล็กเนื่องจากเน้นความคล่องตัวสูง สามารถใส่กล้อง+เลนส์ 1 ชุด(เลนส์ไม่ใหญ่มาก)


          แบบที่ 4  Roller Bag หรือ กระเป๋าล้อลาก เป็นกระเป๋าที่มีรูปแบบการใช้งานคล้ายๆกันกับเป้สะพายหลัง แต่จะเปลี่ยนจากสายสะพายมาเป็นล้อลาก และคันโยกหรือหูหิ้วแทน ถ้าเทียบให้เข้าใจง่ายๆก็คือเป้สะพายหลังจะเหมาะสำหรับการบุกตะลุยไปตามที่ที่ค่อนข้างยากเข้าถึง ส่วน Roller Bag หรือ กระเป๋าล้อลากจะเหมาะกับการใช้ในเมืองที่มีพื้นถนนเรียบๆนั่นเองค่ะ


          แบบที่ 5  Tote Bag หรือ กระเป๋าหิ้ว/กระเป๋าถือ เหมาะสำหรับใส่กล้องตัวเล็กๆที่มีเลนส์ไม่ใหญ่ 1 ตัวและของชิ้นเล็กทั่วไป โดดเด่นในด้านดีไซน์ที่เป็นให้เราได้มากกว่ากระเป๋ากล้อง มีตั้งแต่ทรงวินเทจไปจนถึงสไตล์กระเป๋ากล้องแนวแฟชั่น มีทั้งรุ่นที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานด้วยสายสะพายต่างๆที่มีแถมมาให้มากมาย เป็นกระเป๋ากล้องที่เน้นหนักความสวยงามมากกว่าความจุ แต่ก็มีขนาดเพียงพอต่อการใช้งานแบบชิวๆ ... สำหรับตากล้องวัยรุ่นแนวๆอย่างเราบอกเลยว่าต้องโดน

          สำหรับใครที่กำลังมองหากล้องกระเป๋าแบบต่างๆ สามารถหาซื้อได้ที่ร้านกล้อง หรือเลือกดูเป็นแบรนด์ Herringbone หรือ Billingham ก็ไม่ว่ากัน หรือสามารถติดตามกระเป๋าแบบต่างๆ ได้ที่ www.markmarcross.co.th