รีวิวกระเป๋า Billingham รุ่น Eventer 

          เมื่อนึกถึงกระเป๋ากล้องคุณภาพสูง กระเป๋า Billingham จะเป็นแบรนด์แรกที่จะนึกถึง เพื่อนช่างภาพและเพื่อนสนิทต่างก็แนะนำให้ผมซื้อและใช้กระเป๋าตั้งแต่นั้นมา โดยกระเป๋ารุ่น Hadley Pro เป็นกระเป๋าที่ผมยังใช้อยู่ทุกวันนี้ ด้วยการที่ใช้งานได้ดี กระเป๋ามีความทนทานสูงขนาดและความจุของกระเป๋ากำลังพอดีใช้ได้ในหลายโอกาส แต่ก็มีบางครั้งที่ผมต้องการกระเป๋าแบบคล้ายๆกันแต่ความจุมากขึ้น ด้วยเหตุผลนี้กระเป๋ารุ่น Eventer จึงเป็นกระเป๋าที่เหมาะสม

          แบบหัวหมุดทองเหลืองเข้ากับสายหนังแท้อย่างรุ่น Hadley Pro การเปิดด้วยมือเดียวมันทำให้สะดวกขึ้นมากสำหรับการใช้กระเป๋าสะพายข้าง ซึ่งตอนแรกที่ใช้มันอาจจะแน่นไปบ้างแต่พอใช้ไปซักพักมันก็จะหลวมเข้าพอดีเอง

          สิ่งที่น่าทึ่งสำหรับกระเป๋ารุ่นนี้ก็คือความจุ ซึ่งเมื่อเป็นกระเป๋าสะพายข้างแล้วรุ่นนี้สามารถใส่อุปกรณ์ได้เยอะมาก ผมสามารถใส่กล้อง DSLR อย่าง Canon 5D Mark IV พร้อมเลนส์อีก 4 ตัวและ iPad กับอุปกรณ์เสริมอย่างอื่นอีก 

          อย่างที่เห็นในรูป ใส่กล้อง DSLR และทุกสิ่งที่กล่าวมาข้างต้น เมื่อใส่เข้าไปแล้วตัวกระเป๋าจะค่อนข้างมีน้ำหนักเนื่องจากตัวกระเป๋ามีน้ำหนักอยู่ที่ 1.7 กิโลกรัมอยู่แล้ว ส่วนด้านในสามารถใส่แล็ปท็อปได้ที่ขนาด 13 นิ้ว ตัวกระเป๋าเหมาะสำหรับใส่ใช้งานกับ iPad มาก

          วัสดุที่ใช้ทำกระเป๋ามีคุณภาพดีมาก โดย Billingham เลือกใช้เป็นหนังแท้ฟูลเกรนซึ่งไม่ใช่แบบนิ่มเหมือนกระเป๋าแบบอื่นๆ รู้สึกได้เลยว่ามันทนทานมาก นี่คือสิ่งที่ผมหลงรักในกระเป๋า Billingham  เพราะเขาทำกระเป๋าคุณภาพดีและทนมาก สิ่งที่ต่างออกไปจากกระเป๋ารุ่นอื่นคือส่วนของฐานกระเป๋าจะเป็นหนังแท้เต็มแผ่น 

          สิ่งที่ทำให้กระเป๋าดูสวยคือการใช้วัสดุที่เรียกว่า FibreNyte ที่ทาง Billngham ผลิตขึ้นมาเอง ซึ่งมีความทนทานไม่ต่างกับ Canvas มากนัก จากการใช้งานมาทั้งสองเนื้อผ้าแล้วตัว FibreNyte จะติดขนแมวน้อยกว่าแบบ Canvas ตัวหัวหมุดทองเหลืองล็อคเปิดปิดกระเป๋าแม้จะผ่านการใช้งานมาหลายปีก็ยังคงสภาพดีเหมือนเดิม โดยรุ่นที่เป็นเนื้อผ้าแบบ Canvas เมื่อใช้งานนานๆหลายปีจะทำให้กระเป๋าดูสวยขึ้นแบบสไตร์วินเทจ

          

          รุ่น Eveneter ประกอบด้วยสามส่วนคือ ช่องกระเป๋าด้านในกับช่องกระเป๋าเก็บของด้านนอกที่ออกแบบให้แนบกับตัวกระเป๋าเพื่อใส่อุปกรณ์เสริมเช่น อุปกรณ์เช็คค่าสี เคสใส่เมมโมรี่หรือแบตเตอรี่ โดยช่องกระเป๋าด้านในมีขนาดใหญ่สามารถใส่กล้องและเลนส์ได้พร้อมกัน 

          ที่สำคัญยังสามารถถอดตัวอินเซิร์ทออกมาได้ ช่วยทำเป็นกระเป๋าทำงานหรือใช้ท่องเที่ยวแบบดูดีได้เลย และส่วนสุดท้ายก็คือด้านหลังกระเป๋า มีช่องใส่ของแบบซิปเต็มใบกระเป๋า สามารถใส่เอกสารได้


          ตัวด้ามจับมือด้านบนกระเป๋า ถูกใช้งานบ่อยมากและมีความแข็งแรง ยกกระเป๋าด้วยด้ามจับขณะที่ใส่อุปกรณ์เต็มความจุก็ยังรู้สึกถือได้สบาย โดยรุ่นที่มีด้ามจับด้านบนจะมีเฉพาะเป็นบางรุ่นใน Billingham เท่านั้น 

       ตัวสายสะพายของรุ่น Eventer จะมีแผ่นรองบ่าเป็นรุ่น SP50 มาด้วย ซึ่งช่วยให้สามารถสะพายข้างได้สบายมากยิ่งขึ้น (โดยปกติแล้วแผ่นรองบ่า SP50 จะแยกจำหน่ายต่างหาก) 

จุดเด่น

- ออกแบบสวยงาม มาพร้อมกับฟังชั่นการใช้งานจริง

- ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพสูงและทนทานมาก

- สามารถจัดใส่อุปกรณ์ได้เยอะ ความจุสูง

- มีแผ่นรองบ่า SP50 มาให้ด้วย

- ใช้งานได้ยาวนานมาก

- วัสดุแบบ Canvas และหนัง ใช้ไปนานๆแล้วดูดี

          มีหลายเหตุผลที่ทำไม? ผมและช่างภาพคนอื่นๆต่างหลงรักในกระเป๋า Billingham โดยรุ่น Eventer ยังมาพร้อมกับการออกแบบและงานผลิตด้วยคุณภาพอย่างดี ผมเป็นคนชอบมากในตัวกระเป็ารุ่นนี้ แน่นอนว่ามันอาจจะราคาสูงแต่ด้วยคุณภาพก็คุ้มที่จะจ่ายเมื่อใช้งานแบบระยะยาว มีช่างภาพหลายคนใช้กระเป๋น Billingham ใบเดียวนับเป็น 10 ปี 

เครดิตโดย Usman Dawood